• Trường đại học được hình thành từ thời Pháp ở Sài Gòn

  Bắt đầu từ lớp cao đẳng dự bị, qua nhiều lần sáp nhập, trường phát triển và giờ trở thành Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

 • Ngày tháng Văn khoa

  Thi đậu tú tài phần thứ hai, vì học ban C nên khi bước vào đại học, tôi không có nhiều chọn lựa như bạn bè cùng lứa. Tôi đã chọn Đại học Văn khoa Sài Gòn chỉ vì đây là ngôi trường thân thiện với tôi từ khi còn là học sinh trung học.

 • Khung trời đại học hoa mộng thứ hai ở Sài Gòn

  Sáng 4-11, trời Sài Gòn đầy mây. Mưa bay nhẹ trên khung trời trường đại học Khoa học xã hội & nhân văn và khoa Dược. Một chiếc dù xanh viền tím từ cổng trường nhân văn băng qua đường Đinh Tiên Hoàng...

 • Văn khoa những ngày tháng cũ

  Ðọc quyển sách Văn khoa một thời sống đẹp do chính những người trong cuộc viết, tôi đọc ngấu nghiến, vừa đọc vừa ứa nước mắt...

 • Bây giờ nhìn lại

  Hà Minh Hồng
   
  Bây giờ là hơn nửa thế kỷ kể từ ngày ở thành phố Sài Gòn hình thành một trường Đại học Văn khoa. Cứ tha thẩn tìm đi, tìm lại dòng lịch sử trầm luân, nào đâu dấu xưa, vết cũ, nào đâu thuở trước, thời nay?

 • Vài nét về lịch sử mảnh đất 1,1 ha của Trường ĐH KHXH&NV, và giá trị lich sử kiến trúc khu nhà K

  Nguyễn Minh Hoà

  Lịch sử giáo dục của nhà trường được gần 60 năm, tính từ 1957, nhưng mảnh đất mà nhà trường đang tọa lạc lại chứa đựng một lịch sử thăng trầm và phong phú. Nó như là một cuốn sách có nhiều chương mà mỗi chương lại phản ánh một thời kỳ lịch sử kế tiếp nhau của thành phố này.